Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Canada

Du lịch Mỹ – Canada: Người Eskimo có khả năng chịu lạnh tốt nhất hành tinh

Du lịch Alaska – Sống ở khu vực lạnh nhất thế giới, để tồn tại, người Eskimo mặc trang phục lông thú, thức ăn chính là thịt hải cẩu, tuần lộc và da cá voi.

Người Eskimos là một nhóm dân tộc sống ở vùng cực từ đông Siberia (Nga), qua Alaska (Mỹ), Canada và Greenland.

Người Eskimos có đặc điểm ngoại hình tương tự: da nâu sáng, tóc đen thẳng, mắt đen, khuôn mặt rộng với gò má cao.

Có hai nhóm người chính: những người có ngôn ngữ và văn hóa Yupik phân bố ở phía đông Siberia và Alaska, được coi là nguồn gốc của dân tộc (cách đây 5.000 năm). Nhóm thứ hai là người Inuit ở phía bắc Alaska, Canada và Greenland.

Chúng sống ở nơi lạnh nhất trên thế giới gần Bắc Cực. Sinh tồn giống như một cuộc chiến liên tục chống lại các yếu tố khắc nghiệt của môi trường. Họ được mệnh danh là những người chịu lạnh tốt nhất hành tinh.

Chúng cũng nổi tiếng với khả năng săn cá voi. Sau khi cùng nhau bắt cá voi, họ sẽ xẻ thịt để chia cho các thành viên trong cộng đồng. Những cậu bé tám tuổi bắt đầu đi săn.

Đàn ông theo truyền thống là thợ săn và đánh cá, trong khi phụ nữ chăm sóc con cái, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và đặc biệt là may quần áo.

Hôn nhân phổ biến là giữa phụ nữ ở tuổi dậy thì và nam giới đã trở thành thợ săn, có khả năng săn mồi cho gia đình. Mỗi gia đình có cấu trúc đa dạng: vợ chồng, con cái, có thể gồm bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ chồng, anh chị em cùng cha khác mẹ … Mỗi gia đình có một người đứng đầu, thường là một người đàn ông lớn tuổi. hoặc được tôn trọng.

Nhiều gia đình chia sẻ cùng một khu vực nơi họ trú đông. Người Inuit có truyền thống chia sẻ lương thực với cộng đồng, với tính cách ôn hòa, chia sẻ và đoàn kết. Họ có quyền bình đẳng nam nữ, trẻ em được coi trọng.

Vào ngày chào đời, đứa trẻ sẽ được thầy cúng khắc một hình khắc nhỏ từ răng của cá voi vào miệng, với hy vọng sẽ giỏi săn mồi. Mọi người sẽ hát và đánh trống ầm ĩ.

Hải cẩu là thức ăn quan trọng nhất của chúng, ngoài ra còn có cá hồi, cá tuyết, cá voi và các loài sinh vật biển khác. Vào mùa hè, họ săn tuần lộc và ngỗng trời; mùa đông săn gấu Bắc Cực, cáo và thỏ rừng. Thức ăn ưa thích của chúng là thịt hải cẩu và tuần lộc, gan hải mã (xe kéo) và da cá voi.

Để tìm kiếm những con vật này, những người Eskimo đã di cư. Thông thường, họ có một ngôi nhà mùa hè và một ngôi nhà mùa đông. Những ngôi nhà mùa hè được làm từ da hải cẩu hoặc tuần lộc. Ngôi nhà mùa đông được làm bằng cỏ. Người Eskimo không sống trong lều tuyết như mọi người vẫn nghĩ, họ chỉ sử dụng mái vòm tuyết làm nơi trú ẩn tạm thời khi đi du lịch hoặc săn bắn, được gọi là Igloo. Nó bao gồm các khối được cắt ra từ tuyết, với một lỗ trên đỉnh để làm ống khói. Dù làm bằng tuyết nhưng bên ngoài trời vẫn ấm hơn 6-7 độ. Những ngôi nhà kiên cố của họ thường được xây bằng gỗ, xương cá voi và được phủ bằng da hải cẩu và đất. Dầu từ hải cẩu được đốt cháy để lấy nhiệt và ánh sáng.

Ngôi nhà tuyết là nơi ở tạm thời cho một gia đình đang di chuyển hoặc một đoàn đánh bắt cá voi tạm thời.

Về trang phục, người Eskimo sử dụng da động vật để làm quần áo. Họ thích da tuần lộc vì nó ấm và nhẹ. Không có tuần lộc, họ phải dùng đến da của hải cẩu, gấu và thậm chí cả cáo Bắc Cực. Phong cách ăn mặc có thể khác nhau giữa các vùng, nhưng mọi người nên mặc cùng một bộ đồ lạnh: áo khoác có mũ, quần dài hoặc quần bó, tất, ủng và găng tay.

Vào mùa đông, chúng thường mặc 2 lớp quần áo, lớp trong sẽ có lông ở gần da. Lớp ngoài có lông ở mặt ngoài. Không khí giữa hai lớp giúp cơ thể họ giữ nhiệt đồng thời làm thoát mồ hôi. Họ mặc quần áo một lớp vào mùa hè.

Người ta thường sử dụng thuyền độc mộc để săn hải cẩu. Loại thuyền này đã được người châu Âu và châu Mỹ sao chép dưới cái tên kayak. Umiag rộng hơn, được làm từ khung gỗ bọc da động vật để vận chuyển người, hàng hóa và chó, có đáy bằng phẳng để vào bờ.

Vào mùa đông, chúng săn mồi bằng cách tìm kiếm các lỗ trên băng, lỗ thở của các loài động vật. Trên mặt đất, họ sử dụng xe trượt tuyết của chó Husky. Một đàn chó chạy 1-2 hàng song song kéo xe trượt tuyết làm bằng gỗ, xương động vật hoặc sừng từ miệng của cá voi và cá đông lạnh.

Chó đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Inuit, chở hàng vào mùa hè, kéo xe vào mùa đông và bảo vệ làng bằng cách sủa khi nhìn thấy gấu hoặc người lạ. Người Inuit yêu chó, cố gắng tạo ra những giống chó đẹp với đôi mắt sáng, bộ lông khỏe mạnh. Họ thực hiện nghi lễ cho chó sơ sinh để chúng phát triển thuận lợi, kéo móng chân cho chúng phát triển mạnh mẽ…

Cuộc sống khó khăn, nguy hiểm khiến người Eskimo có niềm tin vào thần thánh và tôn giáo. Họ tin rằng mọi thứ đều có linh hồn và tuân theo các nghi lễ thần thánh. Họ có điệu múa truyền thống và đánh trống trong các buổi lễ. Một số lễ hội khiêu vũ và ca hát sẽ kéo dài trong vài ngày.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 319-C16 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan