Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Canada

Du lịch Mỹ – Canada: Người dân sống ở nơi lạnh nhất hành tinh

Du lịch Alaska – Bộ tộc Eskimos hàng nghìn, hàng trăm năm sống ở những nơi lạnh giá nhất thế giới và cuộc sống của họ luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Người Eskimos, còn được gọi là Inupiat hay Yupik, là một dân tộc bản địa sống trên vùng đất băng giá quanh năm, phân bố từ đông Siberia, qua Alaska (Mỹ), Canada và Greenland. Hiện nay, có khoảng 2-3 triệu người Eskimo.

Người Eskimo thường có ngoại hình chung: da nâu sáng, tóc thẳng, đen, mắt đen, mặt to và gò má cao. Họ sử dụng ngôn ngữ Eskimo và Aleut để trò chuyện. Do sống ở một trong những nơi lạnh giá nhất thế giới, cuộc sống của những người Eskimos ngay từ khi sinh ra đã là cuộc chiến chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, khan hiếm lương thực…

Người Eskimos được biết đến là một trong những người thân thiện và chịu được lạnh nhất trên thế giới.

Thời tiết khắc nghiệt khiến việc trồng thực phẩm hoặc rau quả ở Bắc Cực rất khó khăn. Vì vậy, người Eskimo thường hái và thu hái các loại trái cây và rau củ có sẵn trong tự nhiên. Nguồn rau quý này được người dân cất giữ và bảo quản lâu đời.

Tuy nhiên, rau không phải là thức ăn chính của người Eskimos mà là thịt. Sống ở vùng đất lạnh giá quanh năm nên đối với họ chế độ dinh dưỡng rất quan trọng và người dân tin rằng chất đạm giúp cơ thể duy trì thể lực cường tráng và có thể chống lại cái lạnh giá của mùa đông. Hầu hết thức ăn chúng dự trữ cho mùa đông là thịt của các loài thú rừng. Hải cẩu là thức ăn quan trọng nhất của chúng, ngoài ra còn có cá hồi, cá tuyết, cá voi và các loài sinh vật biển khác. Vào mùa hè, họ săn tuần lộc và ngỗng trời; mùa đông săn gấu Bắc Cực, cáo và thỏ rừng. Thức ăn ưa thích của chúng là thịt hải cẩu và tuần lộc, gan hải mã và da cá voi.

Những người đàn ông dựng quán ngoài trời lạnh, uống trà nóng và thường thưởng thức những chiếc bánh rán quen thuộc.

Một món ăn truyền thống và được yêu thích của người Eskimo là Akutaq (thường được gọi là kem Eskimo). Món ăn này được làm từ quả mâm xôi, mỡ hải cẩu, cá và thịt tuần lộc.

Chè nóng và những chiếc bánh rán vàng giòn là những món ăn không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Mọi người thường tụ tập ngoài trời lạnh, nhâm nhi tách trà nóng và thưởng thức bánh rán.

Bên cạnh đời sống ẩm thực, đời sống tinh thần của người Eskimo cũng được nhiều du khách coi trọng. Mọi người thường sống quây quần trong gia đình nhiều thế hệ. Trẻ em Eskimo được coi là “báu vật” nên rất được yêu mến và hiếm khi bị trừng phạt. Khi mắc lỗi, người ta hiếm khi thấy trẻ bị cha mẹ la mắng, đánh đập.

Akutaq – món kem yêu thích của người Eskimo.

Vai trò của người đàn ông Eskimo là săn bắn, lái xe trượt tuyết, chèo thuyền và xây nhà. Những công việc quan trọng của phụ nữ là may quần áo cho cả gia đình, chăm sóc con cái, nấu nướng. Đàn ông và phụ nữ Eskimo đối xử bình đẳng với nhau và phụ nữ không được coi thường.

Người Eskimo đặt ra các quy tắc ứng xử cơ bản với nhau. Điều quan trọng nhất của các quy tắc là: Mọi người nên giúp đỡ nhau trong cuộc sống và mỗi người nên sống trong hòa bình và hòa thuận với người khác. Khi ai đó phạm tội nghiêm trọng, họ cũng bị trừng phạt.

Những người Eskimo gần đó cũng tin vào thần thánh. Họ tin rằng con người và động vật đều có linh hồn, và sẽ sống ở một thế giới khác sau khi chết. Vì vậy, người chết sẽ được bọc trong da động vật và đặt trên lãnh nguyên (vùng đất lạnh nhất trong năm nhưng vào mùa hè nó sẽ tan chảy một phần). Xung quanh xác chết là một vòng tròn bằng đá. Các dụng cụ và một số vật dụng khác sẽ được đặt xung quanh thi thể để linh hồn người chết có thể sử dụng ở thế giới bên kia.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 319-C16 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan