Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Kinh nghiệm xin Visa

Tại sao hộ chiếu trên thế giới chỉ có 4 tông màu?

Hộ chiếu là 1 giấy thông hành quan trọng giúp cho bạn dễ dàng đến các nước khác. Và có 1 sự thật thú vị là dù bạn là người bình thường hay bạn là người quyền lực bậc nhất hành tinh thì hộ chiếu của bạn cũng sẽ chỉ có 1 trong 4 màu sắc : đỏ, xanh dương đậm, đen và xanh lá cây. Cùng Vigotour tìm hiểu tại sao hộ chiếu lại chỉ có 4 màu này và chúng có ý nghĩa gì nhé!

1. Quy tắc về thiết kế hộ chiếu

Trên thực tế, không có quy tắc chính xác nào về thiết kế hộ chiếu. Phần lớn các nước làm theo những gợi ý từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về kiểu chữ, cỡ chữ và phông chữ. Do đó một vài quốc gia khi làm hộ chiếu sẽ lựa chọn các sắc thái đậm hơn hoặc nhạt hơn so với 4 màu thông thường. 

2. Hộ chiếu màu đỏ

Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất trên thế giới. Các quốc gia sử dụng màu sắc này thường là những nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa hoặc đã từng là nước Cộng hoà như Trung Quốc, Serbia, Nga, Lavia, Ba Lan.

Các Quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (trừ Croatia) cũng sử dụng màu đỏ. Việc đặt chung màu sắc của các nước trong liên minh thể hiện sự đoàn kết, gắn bó với nhau. Nhất là khi màu đỏ còn là 1 màu sắc quyền lực. Một số quốc gia quan tâm đến việc tham gia khối liên minh này cũng đã đổi màu hộ chiếu sang đỏ, đơn cử như Albania.

Ngoài ra cộng đồng các quốc gia Andean cũng sử dụng màu đỏ tía cho hộ chiếu của họ.

3. Hộ chiếu màu xanh dương

Sau màu đỏ thì hộ chiếu màu xanh dương được sử dụng phổ biến nhất với 83 quốc gia phát hành. Chúng được sử dụng bởi các quốc gia tượng trưng cho “thế giới mới”. Họ bao gồm 15 quốc gia Caribbean. Nhiều ý kiến cho rằng màu xanh thể hiện cho vị trí sát biển của các quốc gia này.

Ngoài ra ở các nước Nam Mỹ, hộ chiếu màu xanh dương tượng trưng cho sự liên kết với Mercosur một tổ chức Công đoàn bao gồm các nước như Brazil Argentina và Paraguay.

Công dân Hoa Kỳ sử dụng hộ chiếu màu xanh nhưng nó chỉ mới được thay đổi từ năm 1976. Trước đó, từ năm 1941 đến năm 1976, hộ chiếu của Mỹ có màu xanh lá cây.

4. Hộ chiếu màu xanh lá cây

Theo người Hồi Giáo, màu sắc yêu thích của nhà tiên tri Muhammad là màu xanh lá cây. Màu sắc tượng trưng cho thiên nhiên và cuộc sống chấm. Đó là lý do tại sao hầu hết các quốc gia Hồi Giáo dùng chung hộ chiếu xanh lá cây. Màu xanh lá cây cũng là 1 màu sắc xuất hiện rất nhiều trên quốc kỳ của họ.

Một số quốc gia như Tây Phi sử dụng nhiều sắc thái xanh khác làm hộ chiếu cho họ. Lí do của việc chọn màu này liên quan đến ECOWAS (Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi).

5. Hộ chiếu đen

Hộ chiếu đen được rất ít quốc gia sử dụng, chỉ có bảy quốc gia cấp chúng.

Chúng tượng trưng cho một số quốc gia châu phi như Angola, Congo,.. 

New Zealand cũng sử dụng hộ chiếu màu đen nhưng đối với họ nguyên nhân chủ yếu vì màu quốc gia của họ là màu đen.

Một điều thú vị là tại Mỹ, ngoài màu xanh dương, họ còn có 1 dạng hộ chiếu đen được gọi là hộ chiếu ngoại giao. Sử dụng tấm hộ chiếu này thường là Nhân viên Bộ Ngoại giao và những người khác có địa vị ngoại giao hoặc tương đương. Tại sân bay, nhân viên không có quyền lục soát, làm chậm trễ hay giam giữ họ.

Đằng sau màu sắc của cuốn hộ chiếu là 1 câu chuyện thú vị đúng không nào. Nếu bạn đang có những thắc mắc về việc làm Visa, e ngại những thủ tục rườm rà và phức tạp. Hãy đến với Vigotour, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn làm mọi thứ 1 cách dễ dàng hơn, chúc các bạn 1 ngày vui vẻ nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan