Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Mỹ

Du lịch New York: Những điều chưa biết về tượng Nữ thần Tự do

Ngày 28/10, người dân Mỹ đã long trọng kỷ niệm hơn 125 năm ngày khánh thành tượng Nữ thần Tự do tại New York. Tượng trưng cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tổ chức lễ nhập quốc tịch cho 125 người đến từ 46 quốc gia trên thế giới. Sự đa dạng đa chủng tộc được ca ngợi vì sức mạnh của quốc gia này.

Thông tin chưa biết về tượng Nữ thần Tự do ở New York

Người ta nói rằng nếu bạn đến New York mà không nhìn thấy tượng Nữ thần Tự do, bạn chưa đến New York. Có người còn thổi phồng rằng, nếu đến Mỹ mà không được tận mắt chiêm ngưỡng tượng Nữ thần Tự do thì coi như chưa đến Mỹ. Niềm tự hào của người Mỹ đó không phải là không có lý do. Bởi lẽ, có rất nhiều tượng đẹp, uy nghi và ý nghĩa ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng dường như không có di tích nào nói lên được nhiều ý nghĩa, gắn với nhiều câu chuyện và được ghi nhiều kỷ lục như tượng. Tượng Nữ thần Tự do.

1. Nguồn gốc và lịch sử hình thành

Vào mùa hè năm 1865, trong một bữa tiệc ở Paris, một nhóm trí thức Pháp đã chúc mừng tương lai của Hoa Kỳ. Họ đã hoạt động tích cực trong Phong trào khôi phục nền Cộng hòa ở Pháp. Chiến thắng của nền dân chủ ở Mỹ đã cho họ một ngọn đuốc đầy hứa hẹn để soi đường.

Edouard René Lefèbre de Laboulaye, người chủ trì bữa tiệc, một trí thức nổi tiếng đã đề xuất hiến tặng một tượng đài hùng vĩ cho nền Độc lập của Hoa Kỳ. Ý tưởng đó đã chiếm trọn tâm trí của nhà điêu khắc trẻ Frédéric Auguste Bartholdi có mặt ngày hôm đó.

Tượng Nữ thần Tự do được coi là biểu tượng của New York.

Bartholdi trước đó được giao nhiệm vụ làm tượng đài ở kênh đào Suez (Ai Cập). Ông đã phác thảo một số mô hình, về một phụ nữ Ai Cập đang giơ cao ngọn đuốc. Phương án này không được chấp nhận nhưng đã gợi ý cho anh về bức tượng theo gợi ý của Laboulaye.

Năm 1871, ông lên tàu sang Mỹ, khảo sát nhiều nơi và cuối cùng quyết định chọn hòn đảo nhỏ Bedloe ở cửa biển New York làm nơi đặt tượng. Hòn đảo này nằm ở vị trí đẹp, đối diện với hai khu vực đông dân cư nhất New York là Brooklyn và Manhattan. Tất cả các con tàu vào thành phố phải đi qua phía trước nó.

Trở về Mỹ, Bartholdi lao vào sáng tác. Kinh nghiệm từ những lần phác thảo trước và bức tranh “Tượng Nữ thần Tự do dẫn đường cho nhân dân” của họa sĩ Eugène Delacroix đã giúp ông dựng nên một bức tượng “mãi mãi” đối với người dân Mỹ.

Năm 1875, tại Pháp, Hiệp hội Pháp-Mỹ được thành lập để quyên góp tiền xây dựng bức tượng. Điều này không dễ thực hiện vì nước Pháp lúc bấy giờ đang chìm đắm trong chế độ phong kiến ​​hà khắc của Napoléon III. Nhưng cuối cùng, sau 19 năm miệt mài, khắc phục mọi tình trạng thiếu thốn về vốn, nguyên liệu, nhân công, … bức tượng đã được đúc xong tại Paris vào năm 1884.

Tóm tắt một vài dòng lịch sử

Hàng trăm triệu người đã đến tham quan và chiêm ngưỡng tượng Nữ thần Tự do. Nhiều người nổi tiếng đã ghi lại những lời thú tội được ghi vào sổ vàng của Nhà tưởng niệm. Họ nhìn lên những ngôi sao trên vòng nguyệt quế, ngọn đuốc sáng rực, mang một ý nghĩa biểu tượng rất cao và đầy ngợi ca.

Một nhà nghiên cứu người Mỹ mới đây đã phát hiện ra một chi tiết lịch sử. Cách đây gần một thế kỷ, vào năm 1912, chỉ có một người sau khi trầm trồ nhìn lên bầu trời, xúc động trước lý tưởng cao đẹp “Tự do – Bình đẳng – Bác ái”, ông cũng đã nhìn xuống chân tượng và trầm tư. riêng.

Anh bước vào nhà lưu niệm với dòng chữ: Tượng giơ cao ngọn đuốc Tự do, Bình đẳng, Bác ái là thế, nhưng ngay dưới chân tượng, trên chính mảnh đất này, người da màu, phụ nữ, người lao động da trắng vẫn bị tàn phá nặng nề. bị áp bức và bóc lột…

Người thanh niên đó tên là Văn Ba, tên của Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Anh từng làm việc ở New York, sống trong khu phố nghèo của Harlem.

2. Ý nghĩa của Tượng Nữ thần Tự do là gì?

Tượng Nữ thần Tự do là một phụ nữ mặc trang phục của phụ nữ Hy Lạp hoặc La Mã cổ đại, tay phải cầm một ngọn đuốc, ý nghĩa của Tượng Nữ thần Tự do được thể hiện như sau:

 • Biểu tượng của ngọn lửa mà Prometheus đã mang đến cho nhân loại,

 • Tượng trưng cho Tự do, tay trái cầm một tấm bảng có chữ số La mã 7/7/1776 là ngày độc lập của Mỹ.

 • Trên trán nữ thần là vòng nguyệt quế với 7 tia sáng, tượng trưng cho 7 châu lục: Âu, Á, Úc, Mỹ, Phi, Bắc Cực và Nam Cực.

 • Dưới chân tượng có một sợi dây xích bị đứt, tượng trưng cho việc xóa bỏ chế độ nô lệ và chế độ độc tài trên thế giới.

Những nét tinh tế và chắc chắn của Tượng Nữ thần Tự do được cho là dựa trên bức chân dung của chính mẹ của Bartholdi, người đã khuyến khích nhà điêu khắc bước vào nghệ thuật. Tư thế và cánh tay cầm ngọn đuốc là của thiếu nữ xinh đẹp Jeanne de Pusieux đã kiên nhẫn đứng làm mẫu để anh sáng tác. Tình yêu nảy sinh, cô trở thành vợ anh.

3. Tượng được đúc ở đâu?

Sau khi mô hình được duyệt, Bartholdi chỉ đạo việc đúc tượng tại xưởng Gaget, Gauthier & Company. Ông đã áp dụng kỹ thuật đắp nổi lá đồng dày từ 2,5 đến 3mm thay cho kỹ thuật đúc đồng thông thường. Kết cấu của bức tượng được giao cho kỹ sư Gustave Eiffel (lúc này tuy chưa xây tháp Eiffel nhưng ông đã nổi tiếng với những cây cầu thép lớn).

 • Bức tượng lúc đó cao 45,30 m, là một chiều cao khủng khiếp

 • Kết cấu chịu lực là cột trụ trung tâm gồm 4 cột sắt được buộc vào nhau. Cây cột này cao 29 m, được neo vào bệ tượng

 • Trên đỉnh có một cột tháp thứ hai cao 12,2 m để làm cánh tay cầm đuốc.

 • Một hệ thống khung khác tách khỏi trụ trung tâm để gắn các tấm đồng đúc riêng của tượng, có tính linh hoạt cao, cho phép các tấm đồng nở ra theo nhiệt độ và làm cho tượng chuyển động theo gió.

 • Toàn bộ tượng có thể xoay 10cm, đuốc có thể xoay 13cm

Tượng Nữ thần Tự do được đúc ở Pháp, còn phần bệ ở Mỹ do kiến ​​trúc sư người Mỹ Richard Morris Hunt thiết kế vào năm 1881. Nhưng người Mỹ không tin vào sự thành công của công trình táo bạo này, họ cho rằng đó chỉ là một công trình vô ích. của “một anh chàng Pháp mơ mộng” nên phải mất 3 năm thiết kế mới được duyệt và do đó việc thi công bị chậm so với tiến độ của phía Pháp. Bệ tượng cao 26,7cm, dát vàng lấp lánh nằm giữa Pháo đài Wood trên đảo Bedloe.

4. Tượng được xây dựng khi nào?

Tượng được đúc xong, sau một thời gian đem đi triển lãm tại quê nhà. Vào ngày 19 tháng 6 năm 1885, tàu Isere của Pháp chở bức tượng đã được tháo rời, đựng trong 214 thùng gỗ, đến đảo Bedloe.

Tháng 5 năm 1886, tượng được dựng trên bệ. Các công nhân đã sử dụng 300.000 đinh tán để gắn 80.640 tấm đồng vào khung mà không cần giàn giáo, thường làm việc bằng cách treo trên không bằng dây thừng.

Ngày 23 tháng 10 năm 1886, tấm đồng cuối cùng được lắp ráp. Tượng Nữ thần Tự do hướng ra biển bao la giữa bầu trời lung linh huyền ảo.

Ngày 28 tháng 10 năm 1886, bức tượng của nhân dân Pháp chính thức được bàn giao cho nhân dân Hoa Kỳ trong một buổi lễ vô cùng trang trọng trong niềm hân hoan và tự hào của nhân dân hai nước. Cả thành phố đổ ra đường kéo về cảng chứng kiến ​​lễ khánh thành. Một đội tàu lớn, mang màu sắc của lễ hội hóa trang trên biển. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Grover cắt băng khai mạc.

Bài thơ gợi lên hình ảnh những người con xa xứ đổ về đây vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, biến New York thành thành phố lớn nhất thế giới với hàng trăm sắc tộc.

Kể từ ngày đó, khi đi du lịch Mỹ, du khách có thể chiêm ngưỡng một “kho tàng truyền thống” có ý nghĩa lịch sử. Vào thời điểm đó, đất nước Mỹ giàu có và hoang sơ đang đón nhận một dòng người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Nữ thần đại diện cho đất nước non trẻ này, đứng ở lối vào, giơ cao ngọn đuốc để soi sáng lối vào vùng đất của tự do. Với tấm lòng rộng mở, sẵn sàng chào đón những con người khốn khổ, những tâm hồn mệt mỏi vì một vết thương lòng nào đó, những người dắt díu nhau rời bỏ quê hương đi tìm cuộc sống mới.

Ngọn đuốc của nữ thần sáng bằng 2.500 lần trăng tròn. Không có bức tượng nào trên thế giới lớn hơn Tượng Nữ thần Tự do. Không nơi nào trên Trái đất này lại chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới như New York, đúng như lời nhà thơ Emma Lazurus khắc dưới chân bức tượng “Hãy đến đây, mệt mỏi, hỡi những người tội nghiệp…”.

5. Chức năng đặc biệt của tượng Nữ thần Tự do là gì?

Tượng Nữ thần Tự do đã trở thành một điểm du lịch hàng đầu trên thế giới thu hút 2 triệu du khách mỗi năm.

Chân tượng đài trước đây là pháo đài sừng sững bên bờ biển, nay là bảo tàng lịch sử ra đời di tích. Hệ thống thang máy và vài trăm bậc thang dẫn du khách lên đỉnh đầu của bức tượng. Chỉ riêng không gian bên trong của đầu bức tượng có thể chứa 400 người cùng một lúc.

Từ đây phóng tầm mắt ra xa bạn có thể nhìn thấy biển cả bao la, tàu bè qua lại cũng như thành phố New York với những tòa nhà chọc trời hùng vĩ. Thật không may, nơi đây không còn Tòa Tháp Đôi sừng sững, từng bị quân khủng bố phá bỏ cách đây 10 năm.

Ngoài việc thu hút hàng triệu người nhập cư đến đảo Ellis lân cận, bức tượng còn có một chức năng thiết thực hơn là đóng vai trò như một ngọn hải đăng, hướng dẫn tàu bè vào vịnh. Vì vậy, ban đầu bức tượng được đặt dưới sự quản lý của Ủy ban Hải đăng Hoa Kỳ, và sau đó, dưới sự quản lý của Sở Công viên Quốc gia.

6. Tượng Nữ thần Tự do Việt Nam được đặt ở đâu?

Nhà điêu khắc Bartholdi đã làm một bức tượng đồng cao khoảng 3m để triển lãm và bức tượng này đã được đưa về Việt Nam để trưng bày trong hội chợ, tổ chức tại phố Tràng Thi, nay là Thư viện Quốc gia.

Sau hội chợ, bức tượng lúc bấy giờ gọi là Tượng Bà Chúa Xứ đã được đặt ở một vị trí đẹp trong vườn hoa trung tâm trên một bệ đá khá cao ở Bờ Hồ (nay thuộc UBND TP. Hà Nội, ngay tại cửa nhà thứ 12). Lê Lai thẳng thắn). Ngày 1-7-1890, Pháp dời tượng Nữ thần về vườn hoa Neyret (nay là vườn hoa Cửa Nam) và thay bằng tượng Toàn quyền Pháp Paul Bert.

Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, thị trưởng Hà Nội lúc bấy giờ là bác sĩ Trần Văn Lai đã cho dỡ tượng “bà cười” vì cho rằng đây là dấu tích của Pháp và cất vào kho. Sau này, khi làng Ngũ Xã đúc tượng A Di Đà, ông đã xin tượng thần và dùng đồng để đúc tượng Phật. Như vậy, nữ thần đã nằm trong thân tượng Phật nặng 16 tấn hiện đang đặt tại chùa Ngũ Xã, Hà Nội.

Một số số liệu để tham khảo

Tên chính thức của tượng Nữ thần Tự do là “Liberty en Soi sáng thế giới”.

 • Mẫu ban đầu của tượng cao 1,2m, sau đó các mẫu tăng dần kích thước cho đến khi đạt quy mô lớn, tương ứng với vẻ khang trang trên đảo Redloe (sau này đổi tên thành đảo Tự do).

 • Thực tế, chỉ riêng bức tượng đã nặng tới 225 tấn, không kể phần bệ và các cột, giàn giáo được gia cố bên trong.

 • Tượng cao 46m, bệ 47m, tổng cộng 93m. Tương ứng với chiều cao đó, lưng tượng rộng 10,6m, miệng rộng 91cm, ngón giữa của Nữ thần dài 2,4m, móng tay 33cm, ngọn lửa trên ngọn đuốc dài 12,8m.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 25 E Hàn Hải Nguyên, Phường 16, Quận 11, Tp.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn
​​​​​​​

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan