Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Mỹ

Du lịch New York: Hé lộ quá trình xây dựng tượng Nữ thần Tự do

Chắc hẳn ai cũng từng có những thắc mắc giống nhau về tượng Nữ thần Tự do như: Ý tưởng xây dựng là gì? Tại sao bức tượng được dùng làm biểu tượng của nước Mỹ? Hình ảnh tượng Nữ thần Tự do có thật không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, hãy theo dõi nhé!

Cảm hứng cho ý tưởng và quá trình xây dựng Tượng Nữ thần Tự do

Trong mắt những người nhập cư đến “xứ cờ hoa” – miền đất hứa của tất cả mọi người, tượng Nữ thần Tự do là hình ảnh đầu tiên đập vào mắt họ. Bức tượng lúc bấy giờ là ý tưởng ban đầu của một chính trị gia người Pháp Edouard Laboulaye.

Tờ báo hôm trước nói về việc dựng tượng.

Ông cũng là người ủng hộ để dự án này được khởi động cũng như tài trợ kinh phí xây dựng Tượng Nữ thần Tự do. Khuôn mặt của bức tượng nổi tiếng nhất nước Mỹ được mô phỏng theo mẹ của tác giả thiết kế bức tượng.

1. Ai là người thiết kế công trình?

Nhà điêu khắc trẻ người Pháp Frédéric-Auguste Bartholdi chịu trách nhiệm thiết kế Tượng Nữ thần Tự do. Tham vọng ban đầu của ông là tái tạo lại thần mặt trời khổng lồ Helios từng canh giữ hòn đảo Rhodes của Hy Lạp. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết khuôn mặt của bức tượng được mô phỏng theo khuôn mặt của mẹ tác giả. Trong khi đó, tư thế của bức tượng được lấy cảm hứng từ vợ ông, Jeanne de Pusieux.

Tài liệu về quá trình xây dựng.

2. Việc xây dựng Tượng Nữ thần Tự do được thực hiện như thế nào?

Công việc được thực hiện tại xưởng đúc Gaget, Công ty Gauthier. Eugene Viollet-le-Duc, giáo viên của Bartholdi, được cho là người thiết kế phần đầu và cánh tay của bức tượng. Người đàn ông này qua đời năm 1879 khi công trình đang xây dựng dang dở. Phụ trách thay thế kết cấu khung sắt cho công trình là kỹ sư Alexandre-Gustave Eiffel, người sau này nổi tiếng thế giới với công trình tháp Eiffel – niềm tự hào của nước Pháp.

Những dấu ấn thời gian vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Trong các bản thiết kế của Eiffel, nó là một trong những công trình đầu tiên sử dụng kỹ thuật xây dựng mới: phần vỏ không phải là nơi chịu tải mà thay vào đó là khung sắt bên trong. Các tấm đồng được tạo hình theo phương pháp “repousse”, hàn vào khung bằng 4 cây sắt cao 30 mét làm lõi, thay vì gạch như trước đây để tăng độ dẻo cho cơ thể nếu có bão ở miệng lò. biển.

Các thanh sắt lớn kết nối giữa khung sắt bên ngoài và một trụ ở giữa để tăng tính ổn định cũng như tạo điều kiện cho kim loại có không gian giãn nở khi nhiệt độ tăng cao.

Trong quá trình xây dựng, từng phần nhỏ của bức tượng đã được trưng bày tại các công viên và hội chợ để gây quỹ hoàn thiện tác phẩm. Từ năm 1875 đến năm 1880, số tiền quyên góp lên tới 400.000 franc

Trong khi Pháp phụ trách việc đúc tượng thì Hoa Kỳ đảm nhận việc xây dựng bệ.

Kiến trúc sư người Mỹ Richard Morris Hunt đảm nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên, do tình hình chính trị phức tạp, phải đến năm 1877, Quốc hội Hoa Kỳ mới thông qua quyết định nhận Tượng Nữ thần Tự do như một món quà hữu nghị từ Pháp, nhân dịp kỷ niệm một năm này. 100 năm độc lập của Mỹ. Đó là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với du khách nếu có cơ hội Du lịch New York.

9 năm kể từ ngày khởi công, mãi đến năm 1884, công trình đồ sộ này mới được hoàn thành. Sau đó, khối sắt khổng lồ này được “xẻ thịt” thành 214 chiếc hộp để chuyển từ Pháp sang Mỹ.

Ban đầu, nếu giữ nguyên thiết kế của Viollet-le-Duc, người ta chỉ có thể mang từng linh kiện “vỏ” và “ruột” sang Mỹ để chờ hàn lại.

Đối với thiết kế mới của Eiffel, từng “đầu”, “thân”, “tay”, “chân” của Nữ thần đã được làm sẵn và chỉ cần lắp ráp khi đến nơi. 300.000 đinh tán đã được sử dụng để hoàn thành tác phẩm này.

Trước đó, kiến ​​trúc sư Bartholdi đã đích thân sang Mỹ trước để trao đổi với Tổng thống Mỹ Ulysses Grant về vị trí đặt bức tượng này.

Địa điểm được đề xuất đầu tiên là Đảo Bedloe, một địa điểm thuận tiện cho tất cả các tàu đi qua Cảng New York. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng việc trưng dụng hòn đảo này chỉ để đặt một bức tượng là một sự lãng phí. Do đó, vị trí được thống nhất cuối cùng cho tượng Nữ thần là một hòn đảo nhỏ nhìn ra bến cảng của thành phố New York. Ngày nay, hòn đảo này được biết đến với cái tên Liberty.

Vương miện của Nữ thần Tự do có bảy tia sáng, đại diện cho bảy đại dương và bảy lục địa, ngụ ý rằng tự do sẽ lan tỏa khắp thế giới. Trong khi đó, tay trái của bà cầm Tuyên ngôn Độc lập, và tay phải cầm đuốc, ngụ ý giác ngộ và tiến bộ.

Nhìn chung, hình mẫu trong thiết kế của Bartholdi hướng đến người phụ nữ cổ điển. Các chi tiết trên thân được tối giản và gọn gàng, chỉ với một vài nét chấm phá trên tay, để có được tổng thể đầy uy nghi.

Ngày 28 tháng 10 năm 1886, món quà của nước Pháp chính thức được trao tặng cho người dân Mỹ. Sau 125 năm, tượng Nữ thần Tự do vẫn đứng vững ở đó với những mong ước về tự do và hòa bình trên thế giới.

Hình ảnh bức tượng ngày nay.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 25E Hàn Hải Nguyên, Phường 16, Quận 11, Tp.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998 – 0825 888 818 – 0826 888 818
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan