Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Mỹ

Du lịch Nam Mỹ – Machu Picchu – Thành phố bị lãng quên

Du lịch Nam Mỹ – Không vĩ đại như Vạn Lý Trường Thành, cũng không hơn 4.000 năm tuổi như Stonehenge, nhưng Machu Picchu – thành phố nhỏ ẩn mình trong rừng già trên dãy núi Andes lần lượt vượt qua những “đối thủ mạnh” như quần thể Angkor, Stonehenge … trở thành một trong bảy kỳ quan thế giới mới.

Tàn tích của người Inca

Thành phố Machu Picchu, nằm trong Thung lũng Urubamba ở Peru, là một tàn tích của người Inca đã bị thế giới bên ngoài lãng quên trong nhiều thế kỷ. Năm 1911, thành phố thu hút sự chú ý của thế giới nhờ nhà khảo cổ học Hiram Bingham.

Thành phố huyền bí Machu Picchu được hơn 100 triệu người trên thế giới bình chọn với hội đồng tuyển chọn là những kiến ​​trúc sư hàng đầu của năm châu lục, được xếp vào hàng những địa điểm khảo cổ đẹp và bí ẩn nhất hành tinh. thế giới.

Nằm ở độ cao 2.350 mét ở Peru, thành phố Machu Picchu bị lãng quên vẫn giữ được trạng thái tốt nhất của người Inca còn tồn tại cho đến ngày nay. Ở độ cao này và địa hình thung lũng hiểm trở xung quanh, không ai nhắc đến nên mãi đến năm 1911, người hiện đại mới biết đến công trình này.

Người ta cho rằng thành phố được xây dựng bởi Sapa Inca Pachacuti, bắt đầu từ khoảng năm 1440, và không có người ở cho đến khi Cuộc chinh phục Peru của người Tây Ban Nha vào năm 1532. Bằng chứng khảo cổ học cộng với các nghiên cứu gần đây. Những văn bản thời thuộc địa ban đầu này cho thấy Machu Picchu không phải là một thành phố bình thường, mà là một thị trấn nghỉ mát dành cho giới quý tộc Inca tương tự như các Làng La Mã.

Machu Picchu chỉ rộng 5 km vuông, được chia thành 3 khu vực: Quận linh thiêng, Quận bình dân để sinh sống và Quận dành cho quý tộc và pháp sư với 140 công trình kiến ​​trúc như đền thờ, nhà thờ, công viên,… nhà ở và cả… nhà tù.

Trong tầng lớp quý tộc, có một nhóm nhà được xếp trên nền đất dốc, bao gồm nơi ở của người Amautas (người khôn ngoan) với những bức tường màu đỏ đặc trưng của họ và nhà Nustas (dành cho quý tộc). công chúa) với những căn phòng hình thang. Lăng Nghi lễ được chạm khắc vào đá với khu vực bên trong có mái vòm và các bức tranh chạm khắc. Nó được sử dụng trong các lễ hội và tế lễ.

Có hàng trăm bậc đá dẫn lên Machu Picchu và được tạc hoàn toàn vào một tảng đá granit duy nhất. Liền kề với nó là các đài phun nước được kết nối bằng các kênh và đường ống đục trong đá, được thiết kế cho hệ thống tưới nguyên bản. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các hệ thống thủy lợi đã được sử dụng để dẫn nước từ một con suối thiêng đến từng ngôi nhà, theo thứ tự, được phân chia theo tầng lớp của những người sống trong đó.

Người ta ước tính rằng không có hơn 750 người sống ở Machu Picchu cùng một lúc, và có lẽ chỉ một phần nhỏ trong số họ sống ở đó vào mùa mưa và khi không có quý tộc ở đó.

Kiến trúc bí ẩn

Nhiều người cho rằng nơi đây được chọn vì vị trí cũng như đặc điểm địa lý độc đáo. Bóng của những ngọn núi phía sau Machu Picchu là một khuôn mặt của người Inca đang nhìn lên bầu trời, và đỉnh lớn nhất, Huayna Picchu (có nghĩa là Đỉnh trẻ) là mũi của nó. Từ dưới nhìn lên, không thể nhìn thấy, cũng không biết sự tồn tại của Machu Picchu. Xung quanh Machu Picchu là hệ thống ruộng bậc thang, chuồng trại… nên có thể thấy đây là một thành phố tự cung tự cấp và cách biệt với thế giới bên ngoài.

Tất cả các kiến ​​trúc ở Machu Picchu đều được xây dựng theo kiến ​​trúc đặc trưng của người Inca. Những ngôi nhà được xây dựng theo hình tam giác với vật liệu chính là đá mài nhẵn. Người Inca là bậc thầy của kỹ thuật này, được gọi là đá khối, trong đó các khối đá được cắt để chúng có thể liên kết chặt chẽ với nhau mà không cần vữa.

Giống như Đại kim tự tháp Cheops, những viên đá này được đánh bóng đến mức ngay cả một lưỡi kiếm cũng không thể lọt vào khe giữa hai viên đá. Điều đặc biệt là những viên đá này có kích thước và hình dạng khác nhau, cá biệt có nhiều viên có tới 30 góc.

Công trình kiến ​​trúc nổi bật nhất ở Machu Picchu là Intihuatana (Cột Mặt trời) gồm một tảng đá đặt trên bệ đá có kích thước bằng một chiếc đàn piano. Vào những ngày đông chí và hạ chí, khi mặt trời xuất hiện ít nhất trong ngày, các thầy cúng sẽ làm lễ tại Cột Mặt trời để mặt trời không bị tắt.

Người Inca không bao giờ sử dụng bánh xe. Làm thế nào họ đặt những tảng đá lớn chồng lên nhau vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù có ý kiến ​​cho rằng họ đã sử dụng hàng trăm người để đẩy những tảng đá lên trên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không biết tại sao người Inca không để lại bất kỳ ghi chép nào về việc xây dựng Machu Picchu vì hệ thống chữ viết mà họ sử dụng, được gọi là khipus, vẫn chưa được giải mã.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 319-C16 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan