Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch nước ngoài

Du lịch Nam Mỹ – Bí ẩn ruộng bậc thang cổ tròn của người Inca

Du lịch Nam Mỹ – Những cánh đồng hình tròn ở Peru là minh chứng cho sức sáng tạo tuyệt vời của người Inca cổ đại.

Đất nước Peru là điểm đến của các nhà khoa học, địa chất học và những ai đam mê tìm hiểu những điều kỳ lạ về người Inca cổ đại. Từ những công trình còn sót lại, nhiều giả thuyết cho rằng một nền văn minh phát triển vô cùng rực rỡ nhưng nhanh chóng lụi tàn trên dãy núi Andes hùng vĩ. Một trong những công trình khổng lồ, thu hút sự chú ý của nhiều người hiếu kỳ là ruộng bậc thang hình tròn Moray.

Địa điểm khảo cổ Inca này cách thủ đô Cuzco của Peru 50 km về phía tây bắc, với khu định cư gần nhất là làng Maras. Trên một diện tích đất rộng lớn, người Inca cổ đại đã xây dựng các ruộng bậc thang thành những vòng tròn lớn, giống như một lòng chảo xoáy sâu vào lòng đất.

Nhìn từ trên cao, những địa điểm này khá giống với những đấu trường La Mã cổ đại. Cánh đồng hình tròn lớn nhất nằm ở khu vực trung tâm, sâu tới 150 mét, đủ sức chứa một tòa nhà 50 tầng, khiến ai từ trên cao nhìn xuống cũng phải choáng ngợp.

Câu hỏi đặt ra là: “Liệu các bậc thang Moray có bị ngập sâu và trũng như vậy không?”. Thực tế, những cánh đồng này chưa bao giờ bị ngập, dù mưa lớn đến đâu.

Điều này một lần nữa khẳng định đầu óc của những thiên tài Inca cổ đại. Không biết bằng dụng cụ gì, họ được biết đất ở đây rất tơi xốp, dễ thấm nước và thiết kế hệ thống tưới cho từng tầng, giúp thoát nước cực nhanh và hiệu quả.

Có tổng cộng 6 sân thượng giống nhau, tất cả đều được sắp xếp trong một vòng tròn hoàn hảo. Sự khác biệt giữa các cánh đồng này là rất lớn, tạo ra các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Từ trường cao nhất đến trường thấp nhất, khoảng cách lên tới 15 độ C.

Nhiệt độ ở một số khu vực xung quanh cánh đồng trùng với nhiệt độ tự nhiên của các trang trại ven biển gần dãy Andes, cho dù Moray nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Người Inca cũng đã vận chuyển đất từ ​​nhiều vùng khác nhau đến đây để xây dựng ruộng bậc thang này.

Cho đến nay vẫn chưa khẳng định được chính xác người xưa xây dựng Moray để làm gì. Lý thuyết được ủng hộ nhiều nhất vẫn là coi Moray như một cánh đồng để trồng trọt. Lý do này khá thuyết phục bởi từ điều kiện tưới tiêu đến nhiệt độ chênh lệch khá phù hợp và người dân quanh dãy Andes cũng có truyền thống sinh sống lâu đời bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi.

Một giả thuyết khác cho rằng cánh đồng Moray được xây dựng để phục vụ các nghi lễ tôn giáo như cúng tế thần linh, lập bàn thờ,… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tài liệu nào chứng thực điều này. Sự thật về những cánh đồng Moray vẫn nằm trong sương mù của dãy Andes.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 25E Hàn Hải Nguyên, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan