Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Mỹ

Du lịch Mỹ – Canada: Vì sao ngôi nhà tuyết Igloo của người Eskimo không tan khi lửa sưởi ấm bên trong?

Du lịch Alaska – Igloo trong ngôn ngữ Inuit là quê hương. Người Inuit là một nhóm dân tộc thiểu số sống ở các vùng cực của Canada, Đan Mạch (Greenland), Nga (vùng Siberi) và Hoa Kỳ (vùng Alaska). Người Inuit ở Alaska thường được gọi là người Eskimo cùng với các dân tộc khác sống ở đó.

Khi đi săn hoặc di chuyển trong thời gian dài, người Inuit thường dựng cho mình một ngôi nhà tạm bằng băng và tuyết như trong hình có tên là Igloo. Nhà ở Igloo thường được xây dựng bằng những khối băng có kích thước khoảng 60x120x10 cm (dài x cao x dày) được cắt bằng dao hoặc bằng băng cứng. Những viên gạch băng sẽ được xếp chồng lên nhau để tạo ra một ngôi nhà tạm hình mái vòm với lỗ thông hơi trung tâm và cửa ra vào.

Bên trong ngôi nhà làm bằng băng này, người ta thường thắp đèn bằng dầu / mỡ động vật để giữ ấm. Cùng với nhiệt lượng tỏa ra từ người, nhiệt độ bên trong của Igloo thường xuyên phải lên tới 10-15 độ C và cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ tan chảy của băng. Trong khi đó, độ dày của tường khá mỏng (chỉ 5-10 cm), vậy tại sao ngôi nhà làm bằng băng không tan?

Trên thực tế, băng bên trong ngôi nhà có tan chảy nhưng không trên diện rộng và không thể phá hủy ngôi nhà. Khi đá tan ra dù chỉ một chút, nó sẽ đông lại ngay lập tức vì nhiệt độ bên ngoài + nhiệt độ của tảng đá bên cạnh rất thấp (từ -40 độ C đến -20 độ C). Ngoài ra, không khí nóng bốc lên đỉnh và thoát ra ngoài do lỗ thông hơi trên đỉnh Igloo cũng tản nhiệt từ ngọn lửa. Khi người Inuit đốt đèn bằng dầu / mỡ động vật, họ cũng thường để đèn ở giữa nhà, tránh tiếp xúc quá sát tường vì nếu để quá gần, đá sẽ tan thành nước và không thể đóng băng một lần nữa.

Sau khi tiếp tục di chuyển, những ngôi nhà băng bỏ hoang sẽ tồn tại đến mùa mới tan. Cũng có trường hợp nhà Igloo được xây dựng tại một ngôi làng của người Inuit từ những khối băng dày hơn, lớn hơn và có thể tồn tại lâu dài.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 319-C16 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan