Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Mỹ

Đập Thủy Điện Hoover Dam – Công Trình Nhân Tạo Đỉnh Cao Của Nước Mỹ

Đập thủy điện Hoover Dam (Đập Hoover) là một công trình kiến ​​trúc bê tông đồ sộ được xây dựng trên biên giới giữa Arizona và Nevada. Nó kiểm soát dòng chảy của sông Colorado và chịu trách nhiệm tạo ra hồ chứa cảnh quan khổng lồ của Hồ Mead. Bạn có biết rằng con đập chỉ cách Las Vegas 30 phút và mang đến một số cảnh quan ngoạn mục nhất ở phía tây nam? Dưới đây Vigotour muốn chia sẻ một số thông tin thú vị hơn mà bạn có thể chưa biết về Đập thủy điện Hoover Dam:

7 Sự thật thú vị về Đập Hoover có thể bạn chưa biết

1/ Đập Hoover không được xây dựng chỉ để cung cấp năng lượng

Đập Hoover

Đập Hoover được xây dựng vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó được xây dựng với nỗ lực giúp kiểm soát lũ lụt của sông Colorado khi nó chảy qua phía tây nam trên đường đến Vịnh California.

Ngoài ra, khi phía tây mở cửa và nhiều người đến định cư ở đó, nhu cầu về nước cũng tăng lên. Con đập được thiết kế để giúp chuyển hướng nước đến các khu vực mà sông đi qua. Cuối cùng, tất nhiên, con đập được xây dựng để cung cấp năng lượng thủy điện cho hàng triệu cư dân gần đó — và vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay! Đập Hoover đã được tạo ra năng lượng thủy điện từ năm 1936.

2/ Đập Hoover không phải lúc nào cũng được gọi là Đập Hoover

Đập Hoover

Khi những người khảo sát lần đầu tiên dò tìm địa điểm xây dựng đập Hoover, họ đã đề xuất Hẻm núi Boulder, chỉ cách xa vị trí hiện tại của con đập. Điều này khiến nhóm làm việc trên đập gọi nó là Đập Boulder. Sau đó, khi địa điểm xây dựng được chuyển đến Black Canyon, cái tên này vẫn còn và con đập tiếp tục được gọi là Đập Boulder.

Vậy làm thế nào mà nó được gọi là Đập Hoover? Vào tháng 9 năm 1930, việc xây dựng bắt đầu trên một tuyến đường sắt sẽ kết thúc tại khu vực đập. Trong buổi lễ động thổ xây dựng đường dây, người ta đã thông báo rằng con đập mới sẽ được đặt theo tên của tổng thống lúc bấy giờ, Herbert Hoover.

3/ Xây dựng Đập Hoover đã tạo ra cả một thành phố

Nhắc đến những địa danh có tên Boulder, bạn có thể không biết rằng Thành phố Boulder của Nevada không hề tồn tại trước khi có dự án Đập Hoover. Trên thực tế, thành phố được xây dựng vào năm 1930 chỉ để chứa 5.000 công nhân được thuê để xây dựng con đập.

Thành phố Boulder được xây dựng trên đất liên bang và không có thị trưởng địa phương hoặc các quan chức dân cử khác. Thật kỳ lạ, toàn bộ thành phố được quản lý bởi một nhân viên của Cục Khai hoang Hoa Kỳ. Người này có quyền đưa ra các quy tắc khi anh ta thấy phù hợp. Một số đạo luật ban đầu của Thành phố Boulder thậm chí còn cấm đánh bạc và uống rượu. Mãi đến năm 1960, ba mươi năm sau khi thành phố xây dựng ban đầu, chính phủ liên bang mới từ bỏ quyền kiểm soát và Thành phố Boulder chính thức được hợp nhất.

4/ Có tới 138 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng

Đập Hoover được xây dựng từ năm 1931 đến năm 1936, và 5 năm đó không phải là không có thảm họa. Báo cáo từ công trường liệt kê 96 người thiệt mạng vì tai nạn. Ngoài ra, 42 công nhân được cho là đã chết vì bệnh tật trong khi con đập đang được xây dựng.

Tổng cộng, khoảng 21.000 người đàn ông đã làm việc để xây dựng con đập. Vào một ngày làm việc trung bình, có khoảng 3.500 nam giới làm việc trong việc xây dựng con đập, với số lượng công nhân trung bình cao nhất đạt khoảng 5.200 nam giới trong tháng 6 năm 1934. Mức lương khá thấp so với tiêu chuẩn ngày nay, với nam giới được trả “một giờ mức lương dao động từ 50 xu đến 1,25 đô la, ”theo The History Channel .

5/ Đức Quốc xã đã âm mưu cho nổ đập Hoover trong Thế chiến II

Vào tháng 11 năm 1939, trước khi Mỹ bước vào Thế chiến thứ hai, các quan chức Mỹ đã biết về một kế hoạch của Đức Quốc xã nhằm cho nổ tung đập Hoover. Phá hủy Đập Hoover sẽ gây ra hậu quả tai hại là cắt nguồn điện quan trọng đối với ngành công nghiệp sản xuất máy bay nhộn nhịp và quan trọng của miền nam California.

Để chống lại những nỗ lực tiếp theo đối với con đập, chính quyền Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế đối với tàu thuyền được phép vào Hẻm núi Đen và các nhân viên làm việc tại con đập. Sau cuộc tấn công vào tháng 12 năm 1941 vào Trân Châu Cảng và việc Mỹ tham gia Thế chiến thứ hai, Đập Hoover bị đóng cửa cho tất cả du khách cho đến khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945.

6/ Đập Hoover có đủ bê tông để trải dài trên khắp nước Mỹ

Đập Hoover

Việc xây dựng Đập Hoover được trợ cấp bởi Cục Khai hoang, cơ quan đã cung cấp một lượng lớn bê tông để xây dựng con đập cao 221m. Dự án yêu cầu 1,11 triệu mét khối bê tông cho nhà máy điện của đập và các tòa nhà và cơ sở bổ sung, trong khi bản thân đập cần 3,25 triệu mét khối bê tông. 

Cùng với nhau, hơn 4 triệu mét khối bê tông “sẽ xây dựng một tượng đài 100 feet vuông và cao 2,5 dặm Anh; sẽ cao hơn Tòa nhà Empire State cao 1,250 foot nếu được đặt trên một khối thành phố bình thường; hoặc sẽ lát một đường cao tốc tiêu chuẩn rộng 16 feet, từ San Francisco đến Thành phố New York, ”theo trang web của Cục Khai hoang Hoa Kỳ.

7/ Đập Hoover từng là đập cao nhất

 Đập Hoover

Cho đến khi Đập Hoover được hoàn thành trước thời hạn hai năm, đập cao nhất với chiều cao 128m là Đập Owyhee ở bang Oregon. Khi đập Hoover hoàn thành, nó đã lập kỷ lục mới là 221m tính từ dưới lên trên. Mãi đến hơn 20 năm sau, một con đập cao hơn mới được xây dựng – Đập Mauvoisin cao 250mnằm ở Thụy Sĩ. Trong khi Đập Hoover vẫn là đập cao nhất ở Hoa Kỳ, kỷ lục đó đã sớm được trao cho Đập Oroville nằm ở bang California vào cuối những năm 60, cao 234m. 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 25E Hàn Hải Nguyên, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan