Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Mỹ

5 Sự Thật Thú Vị Có Thể Bạn Chưa BIết Về Tượng Nữ Thần Tự Do 

Tượng Nữ thần Tự do là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ mang tính biểu tượng của Mỹ gắn liền với chủ nghĩa ngoại lệ, tự do và bản sắc của Mỹ. 

Đứng tại Cảng New York trên Đảo Liberty, bức tượng đồng ban đầu được trao cho Hoa Kỳ như một món quà của người dân Pháp vào năm 1886. Trong nhiều thập kỷ, Nữ thần Tự do đã đóng vai trò là một di tích văn hóa quan trọng của Mỹ và được xem như một biểu tượng chào đón cho người nhập cư và du khách từ khắp nơi trên thế giới. 

Tượng nữ thần tự do

1/ Đế chế Đức cố gắng cho nổ tung

Ngọn đuốc của bức tượng có một ban công từng là nơi ai cũng có thể vào được; tuy nhiên, nó đã bị đóng cửa kể từ ngày 30 tháng 7 năm 1916, sau vụ nổ "Tom đen". Các đặc vụ của Đế chế Đức đã cố gắng phá hủy các loại bom, đạn ở Cảng New York đang được cung cấp cho quân đồng minh trong Thế chiến thứ nhất. Các mảnh vỡ từ vụ nổ đã rơi trúng bức tượng, bám vào váy và ngọn đuốc. 

Thiệt hại ước tính đối với bức tượng là 100.000 USD, tương đương 2,4 triệu USD vào năm 2022. Vụ tấn công là vụ phá hoại lớn nhất đối với Hoa Kỳ kể từ trận Trân Châu Cảng.

2/ Bức tượng được mô phỏng theo một Nữ thần La Mã

Tượng Nữ thần Tự do chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa biểu tượng và thần thoại La Mã. Bức tượng được mô phỏng theo nữ thần tự do La Mã, Libertas. Tay trái của cô có dòng chữ số La Mã là ngày Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ. Trang phục của bức tượng cũng thuộc dạng áo choàng truyền thống của người La Mã. 

Tượng nữ thần tự do

3/ Màu ban đầu của bức tượng là màu nâu

Màu ban đầu của Tượng Nữ thần Tự do là màu nâu do được làm bằng đồng nguyên chất. Tuy nhiên, sau năm 1900, bức tượng chuyển sang màu xanh lục do lớp da đồng bị oxy hóa. Đến năm 1906, toàn bộ tác phẩm điêu khắc đã chuyển sang màu xanh lá cây, và Quốc hội quyết định sơn bức tượng trở lại màu ban đầu. 

Tuy nhiên, công chúng đã phản đối quyết định này và có một nhóm kỹ sư quân đội đã xác định lớp gỉ không có tác động gây hại đến kết cấu. Do đó, phần duy nhất của bức tượng được sơn lại là bên trong, còn bên ngoài vẫn còn nguyên. 

4/ Sét đánh 600 lần/1 năm

Mặc dù có nền móng bằng bê tông và đá granit, nhưng chất liệu đồng và chiều cao đồ sộ của bức tượng khiến Nữ thần Tự do dễ bị sét đánh. Tuy nhiên, chưa có thiệt hại nghiêm trọng nào xảy ra. 

5/ Nó từng là một ngọn hải đăng

Tổng thống Grover Cleveland, vào tháng 10 năm 1886, Tượng Nữ thần Tự do dưới sự kiểm soát của Ban Hải đăng Hoa Kỳ để hoạt động như một ngọn đèn dẫn đường cho các con tàu trong bến cảng của New York. Nó phục vụ như một ngọn hải đăng trong một vài năm cho đến năm 1901, khi nó được giao cho War Board và hoạt động như một pháo đài quân sự. 

Tượng nữ thần tự do

Hai năm sau, nó được ngừng hoạt động và được giao cho Dịch vụ Công viên Quốc gia. 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIGOTOUR
Địa chỉ: 25E Hàn Hải Nguyên, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: 089.868.3868 – 093 265 9998
Email: info@vigotour.com.vn
Website: https://vigotour.com.vn

 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan