Chuyên tour outbound

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 miễn phí

Giá tốt - Chất lượng tốt

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Du lịch Mỹ

Tết ở Mỹ và văn hóa hội nhập Tết Nguyên Đán Việt Nam

Tết Nguyên đán là một trong những lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của người Việt Nam. Đây là dịp để người Việt Nam sum vầy, đoàn tụ, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Trong những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Điều này đã góp phần làm cho Tết Nguyên đán trở thành một lễ hội phổ biến ở Mỹ. Cùng Vigotour tìm hiểu về Tết Nguyên đán ở Mỹ và văn hóa hội nhập nhé.

1. Tết ở Mỹ có nhiều nét tương đồng với Tết ở Việt Nam

1.1 Ý nghĩa

Tết Nguyên đán là một trong những lễ hội quan trọng nhất được tổ chức ở các nước châu Á cũng như cộng đồng người châu Á hải ngoại. Lễ hội có thể kéo dài đến hai tuần. Tết Nguyên Đán được tính theo âm lịch, bắt đầu từ ngày trăng non đầu tiên và kết thúc vào ngày rằm đầu tiên. Tết Nguyên đán ở Mỹ cũng là dịp để người Việt Nam sum vầy, đoàn tụ, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Đây là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng nhau ăn uống, trò chuyện, ôn lại những kỷ niệm cũ và chia sẻ những dự định cho năm mới.  

Tết Nguyên đán ở Mỹ

1.2 Các hoạt động đón Tết 

Lễ cúng ông bà tổ tiên và chúc Tết: Đây là một nghi lễ quan trọng trong dịp Tết Nguyên đán. Người Việt Nam ở Mỹ thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng với nhiều món ăn truyền thống, như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, giò chả,…Thường đi chúc Tết những người thân, bạn bè, đồng nghiệp vào dịp Tết Nguyên đán. Họ thường tặng nhau những phong bao lì xì đỏ, mang ý nghĩa cầu mong may mắn, tài lộc.

Tết Nguyên đán ở Mỹ

Ăn Tết và đi chơi Tết: Người Việt Nam ở Mỹ thường ăn những món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán, như bánh chưng, bánh tét, thịt gà, thịt lợn,… Họ cũng thường tổ chức các bữa tiệc gia đình, bạn bè trong dịp Tết. Hay đến những khu chợ Tết để chụp hình. Một số điểm phổ biến như: Little Saigon ở nam California; Hội chợ Tết tại Asia Times Square, bang Texas;…

người việt nam ở mỹ

2. Tết ở Mỹ có nhiều nét khác biệt với Tết ở Việt Nam

2.1 Thời gian

Tết Nguyên Đán ở Mỹ thường được tổ chức vào tháng Hai hoặc tháng Ba, trong khi Tết ở Việt Nam thường được tổ chức vào tháng Giêng. Lý do cho sự khác biệt này là do lịch âm lịch của Việt Nam và Mỹ khác nhau. Lịch âm lịch của Việt Nam dựa trên chu kỳ của mặt trăng, trong khi lịch của Mỹ dựa trên chu kỳ của mặt trời. Do đó, Tết Nguyên Đán ở Mỹ thường rơi vào khoảng 2 tuần sau Tết ở Việt Nam.

Tham khảo tour: Đón Tết 2024 tại Mỹ: Bờ Tây Grand Canyon

Tết Nguyên đán ở Mỹ

2.2 Không gian

Tết Nguyên Đán ở Mỹ thường được tổ chức tại nhà riêng, trong khi Tết ở Việt Nam thường được tổ chức tại các đình, chùa, đền. Sự khác biệt này là cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ thường sống ở nhiều khu vực khác nhau trên nước Mỹ. Do đó, họ thường tổ chức Tết tại nhà riêng để thuận tiện cho việc sum vầy, đoàn tụ.

Tết Nguyên đán ở Mỹ

2.3 Ẩm thực đa dạng

Tết ở Mỹ có sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Mỹ. Tết ở Việt Nam có rất nhiều món ăn truyền thống, chẳng hạn như bánh chưng, bánh tét, dưa hành,… Tuy nhiên, do điều kiện sống ở Mỹ khác với ở Việt Nam, nên các món ăn ngày tết thường có sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Mỹ. Ví dụ, người Việt Nam ở Mỹ thường làm bánh chưng, bánh tét nhưng cũng có thể nấu các món ăn Mỹ như gà rán, hamburger,… trong dịp Tết.

người việt nam ở mỹ

Những nét khác biệt này là do ảnh hưởng của các yếu tố văn hóa, xã hội và lịch sử. Tuy nhiên, những nét khác biệt này cũng góp phần làm cho Tết ở Mỹ trở nên độc đáo và đa dạng hơn.

3. Tết Nguyên Đán đang dần trở thành một phần văn hóa ở Mỹ

3.1 Các hoạt động trong dịp tết có sự gia tăng

  • Lễ hội: Các lễ hội Tết thường được tổ chức ở các thành phố lớn của Mỹ, thu hút đông đảo người dân tham gia. Tại các lễ hội Tết, người ta có thể tham gia các hoạt động như múa lân, múa sư tử, biểu diễn văn nghệ,…

Xem thêm: Khám phá Thương Xá Phước Lộc Thọ: Chợ Việt sôi động ở Mỹ

Tết Nguyên đán ở Mỹ

  • Lớp học dạy làm bánh chưng, bánh tét: Các lớp học dạy làm bánh chưng, bánh tét thường được các nghệ nhân người Việt Nam ở Mỹ tổ chức để giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam đến người Mỹ. Hoạt động này được rất nhiều người Việt thậm chí là cả người Mỹ đến tham gia và trải nghiệm.

tết ở mỹ

  • Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí khác: Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí khác như triển lãm tranh, ảnh, âm nhạc,… cũng được tổ chức nhiều trong dịp Tết Nguyên đán ở Mỹ.

Những hoạt động này góp phần giúp người Việt Nam ở Mỹ gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, đồng thời giúp người Mỹ hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

3.2 Sự công nhận của Chính Phủ đến Tết Nguyên Đán ở Mỹ

Ở bang California, Thống đốc Newsom cho biết việc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ của tiểu bang “công nhận sự đa dạng và ý nghĩa văn hóa mà người Mỹ gốc Á mang đến cho California.” Ngoài ra, theo nguồn tin khác nhân viên tiểu bang này hiện có thể sử dụng 8 giờ nghỉ phép, nghỉ phép hàng năm hoặc thời gian bù để ăn mừng ngày lễ.

Tết Nguyên đán ở Mỹ

Ở New York, Thống đốc bang New York Kathy Hochul cho biết bà đã ký luật công nhận Tết Nguyên đán (hay Tết Nguyên đán) là ngày nghỉ lễ chính thức ở tất cả các trường công lập ở bang New York (Mỹ). Bà Hochul cho biết việc cho phép các trường công lập đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán là một “bước quan trọng” trong việc ghi nhận sự đa dạng chủng tộc phong phú của cộng đồng người Mỹ gốc Á và Bang New York.

Tết Nguyên đán ở Mỹ

Tết Nguyên đán ở Mỹ góp phần cho sự đa dạng văn hóa của Mỹ. Tết Nguyên đán giúp người Mỹ hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, đồng thời giúp người Việt Nam gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến du lịch thú vị và ý nghĩa vào dịp Tết Nguyên đán, hãy cân nhắc lựa chọn tour Mỹ đón Tết 2024 của nhà Vigotour nhé. Hotline: 089 868 3868 – 0826 888 818 – 0825 888 818.   

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan